Thủ tục nhập khẩu nước rửa tay vào Việt Nam

nhập khẩu nước rửa tay

Nước rửa tay luôn là mặt hàng được nhiều người tin dùng, đặc biệt là trong thời kỳ chống Covid19 như hiện nay thì việc sử dụng nước rửa tay là điều không thể thiếu. Vậy thủ tục nhập khẩu nước rửa tay vào nước ta như thế nào? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu gạo Việt Nam

Thủ tục xuất khẩu Cà phê Việt – Đậm chất hương vị Việt

Chính sách nhập khẩu nước rửa tay được quy định như thế nào trong pháp luật hiện hành ngày nay? 

Mặt hàng nước rửa tay làm sạch, thơm được coi là mỹ phẩm. Do vậy, mặt hàng nước rửa tay thuộc quản lý của Bộ Y Tế.

Để hiểu rõ hơn xem thế nào là Mỹ phẩm, bạn đọc kỹ Thông tư 06/2011/TT-BYT. Chi tiết quy trình và thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, các bạn có thể tham khảo và search thông tin trên Google về thông tư này của Bộ Y tế nhé.

Thủ tục nhập khẩu loại mặt hàng nước rửa tay, bạn phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm:

nước rửa tay

Mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù, chịu sự quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Do vậy, trước khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, Doanh nghiệp cần phải làm: Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT

Mã HS Code và thuế nhập khẩu đối với nước rửa tay: 

Mã HS code nước rửa tay có thể tham khảo 34013000 có thuế nhập khẩu ưu đãi 27%, VAT 10%.

Thủ tục làm hải quan đối với việc nhập khẩu nước rửa tay mà các bạn cần biết để giúp cho công việc của mình: 

Sau khi có công bố mỹ phẩm cho mặt hàng nước rửa tay, hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay, khách hàng khai báo hải quan điện tử. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu keo xịt tóc

Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan: 

thủ tục nhập khẩu nước rửa tay

Thành phần của sản phẩm thay đổi theo tháng, năm. Trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phần sản phẩm có thay đổi không? Nếu có sự thay đổi, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp, khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa.

Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng và trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt, Doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới, hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

Xem thêm: Thuế nhập khẩu với măt hàng mỹ phẩm dành cho doanh nghiệp

Hồ sơ làm thủ tục hải quan các bạn cần biết với việc nhập khẩu mặt hàng chuyên dụng – nước rửa tay là:

  • Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
  • Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
  • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
  • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Exw
  • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp, trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013, Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Từ 2016, thực hiện công bố mỹ phẩm online nên doanh nghiệp xuất trình bản chụp. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu cung cấp ID và password để đăng nhập vào hệ thống 1 cửa và kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Trên đây là toàn bộ thủ tục hướng dẫn cũng như thông tin về việc nhập khẩu nước rửa tay các bạn cần biết. Nếu cần tìm thêm thông tin nào khác, hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ nhé.

Rate this post