Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu gạo Việt Nam sang nước ngoài

xuất khẩu gạo

Không phải nhắc quá nhiều, gạo Việt Nam là mặt hàng xuất khẩu thứ 2 toàn thế giới chỉ sau Thái Lan. Nhưng trong những năm gần đây, việc xuất khẩu gạo cũng như chất lượng gạo của Việt Nam đã vượt qua Thái Lan và khẳng định được vị trí của mình. Vậy việc xuất khẩu mặt hàng chủ đạo này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm: Xuất khẩu Cà phê Việt Nam – Cà phê Việt Nam đậm đà hương vị Việt

Thủ tục nhập khẩu dâu tây vào Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dâu

Xuất khẩu gạo – Mặt hàng xuất khẩu chủ đạo và hương lúa gạo Việt Nam đã khẳng định được vị trí của mình trên trường Quốc tế

Gạo là thực phẩm chính cho một nửa dân số thế giới và là một phần không thể thiếu đối với người dân châu Á. Trong 25 năm trở lại đây, thương mại gạo toàn cầu đã tăng từ 20 triệu tấn lên hơn 45 triệu tấn, và sự tăng trưởng này dự kiến sẽ vẫn tiếp tục. Đây là tin tốt cho các nhà sản xuất gạo châu Á và Việt Nam.
Thật vậy, kể từ khi Olam giới thiệu gạo Jasmine Việt Nam đến thị trường châu Phi vào đầu những năm 2000, gạo Jasmine đã được người tiêu dùng châu Phi chấp nhận và tăng trưởng nhanh chóng, và được cung cấp thông qua các thương hiệu nổi tiếng của chúng tôi như: “Royal Aroma” và “Royal Feast”.
xuất khẩu gạo
Nhu cầu chính vẫn sẽ được thúc đẩy từ châu Phi và châu Á. Việt Nam chiếm đến 80%/năm tổng khối lượng xuất khẩu gạo sang 2 châu lục này, và đem lại cơ hội lớn trong việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo hiện nay.
Olam tự hào là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên giới thiệu gạo thơm Việt Nam đến người tiêu dùng tại châu Phi, và với khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục quảng bá gạo Việt Nam đến hầu hết các thị trường quan trọng trên thế giới.
Trong năm 2020, ngoài châu Phi, Philippines và Malaysia vẫn tiếp tục là 2 thị trường có tác động lớn đến xuất khẩu gạo Việt Nam, chất lượng và thị hiếu tiêu dùng của các nước này sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng góp phần lớn vào doanh thu xuất khẩu và sinh kế cho nông dân trong năm nay.
Phục vụ cho mạng lưới phân phối toàn cầu của Olam với các nguồn cung chủ yếu từ Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ, nên chúng tôi có cái nhìn đặc biệt sâu sắc về nhu cầu cung và cầu ở mỗi nước, và hướng tới đảm bảo nguồn cung dài hạn. Có một nghịch lý là gạo rất quan trọng đối với an ninh lương thực, song lại góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu, ảnh hưởng đến sản xuất lương thực. Riêng sản xuất lúa đã chiếm đến 10% tổng lượng khí thải metan nhân tạo toàn cầu, nên việc sản xuất lúa hướng bền vững là “chìa khóa” giúp ngành nông nghiệp phát triển thịnh vượng và giảm tác động môi trường tại châu Á.

Chuyển phát nhanh đi Campuchia

Điều kiện kinh doanh để có thể xuất khẩu gạo:

1. Có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

2. Có ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Đăng ký hợp đồng để có thể xuất khẩu mặt hàng chủ đạo của nước ta – Gạo:

gạo việt nam

+ Nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng xuất khẩu gạo được ký kết.  Trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này được kéo dài thêm nhưng không quá 10 (mười) ngày làm việc.

+  Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ của thương nhân, Hiệp hội Lương thực Việt Nam có trách nhiệm đăng ký hợp đồng xuất khẩu của thương nhân theo đúng quy định của Bộ Công thương nếu thương nhân đáp ứng đủ các tiêu chí đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 109/2010/ND-CP.

+ Trường hợp không chấp thuận đăng ký, Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải có văn bản trả lời chậm nhất trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký của thương nhân và nêu rõ lý do.

– Cơ quan đăng ký: Hiệp hội Lương thực Việt Nam

– Hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo gồm:

  •      Văn bản đề nghị đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.
  •    Bản chính hoặc bản sao hợp lệ hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết.
  • Bản chính báo cáo lượng thóc, gạo có sẵn, trong đó nêu rõ tổng lượng thóc, gạo thương nhân có sẵn trong kho; địa chỉ cụ thể và lượng thóc gạo có trong mỗi kho chứa thóc, gạo của thương nhân.
  •   Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo còn hiệu lực, khi đăng ký hợp đồng lần đầu.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mặt hàng đồ chơi trẻ em

Thủ tục hải quan đối với mặt hàng xuất khẩu chủ đạo là Gạo diễn ra như thế nào? 

Các bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết sau:

– Tờ khai hải quan (02 bản chính)

– Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu xuất khẩu ủy thác) đối với hàng hóa xuất khẩu có thuế xuất khẩu, hàng xuất khẩu có yêu cầu hoàn thuế, không thu thuế, hàng hóa có quy định về thời điểm liên quan đến hợp đồng xuất khẩu: 01 bản chụp;

– Giấy đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo;

– Hóa đơn xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu có thuế xuất khẩu: 01 bản chụp;

– Bảng kê chi tiết hàng hoá đối với trường hợp hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: 01 bản chụp;

– Văn bản xác định trước mã số, trị giá hải quan (nếu có): 01 bản chụp.

– Tờ khai hải quan (02 bản chính)

lúa gạo việt nam

– Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu xuất khẩu ủy thác) đối với hàng hóa xuất khẩu có thuế xuất khẩu, hàng xuất khẩu có yêu cầu hoàn thuế, không thu thuế, hàng hóa có quy định về thời điểm liên quan đến hợp đồng xuất khẩu: 01 bản chụp;

– Giấy đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo;

– Hóa đơn xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu có thuế xuất khẩu: 01 bản chụp;

– Bảng kê chi tiết hàng hoá đối với trường hợp hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: 01 bản chụp;

– Văn bản xác định trước mã số, trị giá hải quan (nếu có): 01 bản chụp.

Trên đây là những thủ tục, hướng dẫn việc xuất khẩu gạo dành cho các bạn. Nếu cần tìm thêm thông tin nào, hãy liên hệ ngay với Aramex hoặc thường xuyên cập nhật bài viết của Aramex nhé.

Rate this post