Vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng sẽ có những lưu ý gì?

vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng

Đối với tùy loại mặt hàng sẽ có những phương thức vận chuyển khác nhau. Với việc vận chuyển những loại hàng hóa dễ hư hỏng cũng sẽ có những lưu ý khác. Vậy những lưu ý đó là gì? Hãy cùng Aramex tìm hiểu qua bài viết này!

Xem thêm: Hàng hóa nguy hiểm là gì?

Khái niệm “chuỗi đông lạnh” khi vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng:

Đối với hàng hóa dễ hư hỏng (như: thực phẩm, rau củ quả, các loại thủy hải sản,…), để đến tay người nhận cuối cùng với chất lượng tốt nhất, những sản phẩm cần đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển (thông thường là bảo quản lạnh).

vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng

Quá trình đảm bảo nhiệt độ này được thực hiện từ lúc gửi đến khi kết thúc quá trình vận chuyển, gửi hàng tới tay người/địa chỉ nhận cuối cùng. Tất cả tạo ra một chu trình kiểm soát khép kín được gọi là “chuỗi đông lạnh” hàng hóa.

Xem thêm: Logistics là gì? 

Làm thế nào để tối ưu nhất “chuỗi đông lạnh” hàng hóa này?

“Chuỗi đông lạnh” chỉ có thể đảm bảo khi chúng ta thực hiện tốt 3 điểm sau:
hàng dễ hư hỏng

1. Cách thức bảo quản hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển loại hàng hóa này

Mỗi loại hàng mau hỏng cần có cách thức đóng gói và bảo quản khác nhau. Các mặt hàng vận chuyển cần đảm bảo có “lớp đóng gói” phù hợp để tránh bất kỳ trường hợp rò rỉ, rơi vãi hoặc nhiễm bẩn từ các hàng hóa để chung khác.

Tùy theo đặc thù của hàng hóa chúng ta có thể sử dụng các loại vật liệu như: thùng xốp, túi nylon, hộp carton phủ sáp, thùng gỗ, hộp, sọt, thùng nhựa, tấm trải nylon cùng các vật liệu hút nước và các vật liệu đảm bảo nhiệt độ kèm theo (nếu có) như: đá khô, đá gel, khí hóa lỏng,… trong quá trình vận chuyển.

2. Phương tiện vận chuyển hàng hóa cần phải đảm bảo nhiệt độ ổn định

Như đã đề cập ở phần trên, mỗi loại hàng hóa hư hỏng sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Điều này, đòi hỏi các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa cần được trang bị các thiết bị và vật dụng cần thiết để đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt chuyến đi.
  • Khả năng giữ lanh: có các nguồn làm lạnh không sử dụng cơ học, có thể kiểm soát nhiệt độ bên trong và bên ngoài phù hợp ở mức từ -20 độ đến 30 độ C.
  • Khả năng cách nhiệt: có các vật liệu cách nhiệt phù hợp để tránh sự thất thoát về nhiệt và sự giao tiếp giữa môi trường bảo quản bên trong và bên ngoài.
  • Tủ cấp đông: có cơ chế làm lạnh nhanh duy trì nhiệt độ bảo quản hàng hóa ở mức âm hợp lý (-12 đến -20 độ C).
Các phương tiện cần được trang bị các điều kiện tối thiểu nói trên trong việc vận chuyển hàng hóa hư hỏng đi phân phối, tiêu thụ.

3. Lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng

Có rất nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng. Tuy nhiên, cách thức tốt nhất để vận chuyển các mặt hàng loại này là sử dụng đường hàng không.

Đối với việc vận chuyển bằng máy bay, các hãng có quy định và tiêu chuẩn riêng dành cho việc chuyên chở hàng hóa mau hỏng. Các sân bay đều được trang bị những kho xử lý đặc biệt để xử lý hàng dễ hư hỏng trong các buồng đông lạnh đảm bảo nhiệt độ. Các khu vực này đều kiểm soát chặt chẽ và có nhân viên túc trực riêng.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng vận chuyển bằng đường biển hoặc đường bộ để vận chuyển các mặt hàng dạng này.

Xem thêm: Ship hàng là gì? 

Vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng bằng đường bộ

  • Bằng xe tải: Xe tải vận chuyển hàng dễ hư hỏng có các hệ thống làm lạnh khác nhau, có thể hoặc không được cơ giới hóa (băng hoặc đá khô thường được sử dụng).
  • Bằng đường sắt: Các toa xe lửa nên có lớp lót cách ly, cũng như hệ thống đặc biệt để làm lạnh, bốc xếp và dỡ hàng. Đá khô thường được sử dụng để giữ lạnh hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa dễ hỏng bằng đường hàng không

  • Đây là lựa chọn tốt nhất để vận chuyển hàng dễ hư hỏng. Mỗi sân bay có một khu vực đặc biệt để xử lý hàng dễ hỏng, nơi nhiệt độ có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các buồng đông lạnh. Những khu vực này có các điểm kiểm tra hải quan được bảo vệ mọi lúc bởi các nhân viên có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo rằng hàng hóa luôn được giữ ở nhiệt độ tối ưu.

Vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng bằng đường biển

  • Hàng hóa được vận chuyển trong các tàu giữ lạnh được trang bị đầy đủ các hệ thống lưu thông không khí. Ngoài ra cũng có thể gửi trong các container lạnh (thường được gọi là refeers). Thông thường, các nhà vận hành logistics chịu trách nhiệm gom hàng và tách hàng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết và nắm được đối với việc vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng. Nếu như cần tìm hiểu thêm thông tin nào, hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ!

Rate this post